Close sidebar

โทรศัพท์ : 089-788-7100, 081-667-4909

อีเมล : Thaikool2016@gmail.com

ทำความรู้จัก ตู้แช่ขนาดเล็ก พร้อมประโยชน์ในการใช้งานแบบครบวงจร

ตู้แช่ขนาดเล็ก

ตู้แช่ขนาดเล็ก จะแบ่งออกเป็นทั้งตู้แช่เย็นและตู้แช่แข็ง สามารถให้ประโยชน์ได้หลากหลายด้าน แต่จะเน้นเป็นการใช้งานภายในร้านค้า, ร้านอาหาร และบ้านเรือนทั่วไป สำหรับการใช้ในร้านค้าหรือร้านอาหาร มักจะเป็นร้านที่มีขนาดไม่ใหญ่มาก เพราะจะเหมาะสำหรับการแช่เครื่องดื่ม, แช่วัตถุดิบอาหารบางประเภท และแช่ของต่าง ๆ ทั่วไป แต่จะให้ประโยชน์ในเรื่องของอุณหภูมิภายในกับวัสดุในการเก็บความเย็นที่ดีกว่าตู้เย็น ดังนั้นภายในบทความนี้จะแนะนำเรื่องของการใช้งานตู้แช่แบบขนาดเล็กว่าจะให้ประโยชน์ในด้านใดบ้างและมีกี่รูปแบบ เพื่อทำให้คุณสามารถซื้อไปใช้ได้เหมาะสมกับความต้องการมากที่สุด

ทำความรู้จักกับตู้แช่ขนาดเล็ก

ตู้แช่ขนาดเล็ก จะมีด้วยกันหลายรูปแบบ สำหรับตู้แช่แข็งจะให้ลักษณะการทำงานที่คล้ายคลึงกับตู้เย็นทั่วไป แต่จะให้ประสิทธิภาพของความเย็นที่สูงกว่าและสามารถรักษาอุณหภูมิของตัวเองไว้ได้ดีแบบสม่ำเสมอ แม้จะเปิดประตูของตู้บ่อยครั้งแค่ไหน อุณหภูมิภายในจะยังคงรักษาวัตถุดิบอาหารและสิ่งของต่าง ๆ ไว้ได้ดีกว่าตู้เย็นทั่วไป จึงลดปัญหาความเสียหายของวัตถุดิบอาหารได้ดีมากยิ่งขึ้น โดยอุณหภูมิภายในตู้แช่แข็งส่วนใหญ่จะอยู่ที่ประมาณ 0 องศาไปจนถึงติดลบ จึงเหมาะสำหรับการเก็บอาหารและวัตถุดิบต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับอาหารในแบบระยะยาว สามารถรักษารสชาติ กลิ่น และสีสันของอาหาร รวมไปถึงสารอาหารและคุณค่าต่าง ๆ ภายในวัตถุดิบนั้น ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพและยาวนานที่สุด โดยมีทั้งรูปแบบทรงสูงและทรงต่ำที่เลือกใช้ได้อย่างเหมาะสมต่องานของคุณ

สำหรับ ตู้แช่เย็นขนาดเล็ก จะมาในรูปแบบของตู้ทำความเย็นที่สามารถเก็บเครื่องดื่ม, เบเกอรี่ และวัตถุดิบอาหารได้เช่นกัน แต่จะเน้นไปทางเก็บเครื่องดื่มและเบเกอรี่เป็นส่วนมาก เพราะจะให้ความเย็นที่เหมาะสม แต่จะไม่เย็นเท่ากับตู้แช่แข็ง อุณหภูมิจะพอเหมาะและมีความใกล้เคียงกับตู้เย็นทั่วไป แต่ส่วนมากแล้วตู้แช่เย็นจะมาในรูปแบบของประตูกระจกใสที่สามารถมองเข้าไปภายในได้ ใช้งานได้อย่างเหมาะสมกับร้านค้า, ร้านอาหารขนาดเล็ก หรือภายในบ้านเรือนก็สามารถใช้ได้ด้วยเช่นกัน โดยส่วนประกอบสำคัญของทั้งตู้แช่เย็นและตู้แช่แข็งที่มีขนาดเล็ก คือ คอมเพรสเซอร์, คอนเดนเซอร์, ส่วนของท่อน้ำทิ้ง และการระเหย

การใช้งานตู้แช่แข็งนั้นจะถูกแบ่งออกเป็น 2 รูปแบบด้วยกัน คือ ตู้แช่แข็งในแบบทรงตั้งกับแบบทรงแนวนอน ที่ไม่ได้มีดีต่างกันเพียงแค่รูปร่างเท่านั้น แต่คุณสมบัติการใช้งานภายในยังแตกต่างอีกด้วย สำหรับตู้ที่เป็นสไตล์แนวนอนหรือทรงต่ำจะให้ปริมาณในการจุอาหารได้มากกว่า เก็บของต่าง ๆ ได้อย่างหลากหลาย ให้การประหยัดพลังงานที่ดีและเป็น ตู้แช่แข็ง ราคาไม่สูงมาก ส่วนด้านล่างจะมีล้อที่สามารถเลื่อนได้ การระเหยหรือกระจายของอุณหภูมิออกจากตู้มีน้อยมากและถ้าเกิดเหตุใดที่เกี่ยวกับไฟดับ ตู้แช่ในรูปทรงต่ำจะสามารถคงความเย็นไว้ได้ยาวนานที่สุด

ส่วนตู้แช่แข็งแบบทรงตั้งจะให้การใช้งานที่ง่าย เพราะมีลักษณะคล้ายกับตู้เย็นทั่วไป ดังนั้นเมื่อเปิดประตูตู้แล้วจึงสามารถหยิบของต่าง ๆ ได้โดยไม่จำเป็นต้องก้มแต่อย่างใด พร้อมให้การประหยัดพื้นที่ในการวางตู้ เพราะเป็นทรงสูงที่สามารถดันให้ไปแนบชิดกับผนังได้ง่าย จัดระเบียบของต่าง ๆ ในตู้และแบ่งโซนได้อย่างสะดวก แต่ในขณะเดียวกันตู้ลักษณะนี้กลับมีเสียงดังที่รบกวนมากกว่าตู้แบบทรงต่ำและอุณหภูมิมักจะออกจากตู้ได้ง่ายกว่าอีกด้วย

ประโยชน์ของการใช้งานตู้แช่ขนาดเล็ก 

สำหรับผู้ที่กำลังจะพิจารณาใช้ตู้แช่ขนาดเล็กในการแช่ของ วัตถุดิบอาหาร หรือสิ่งต่าง ๆ ที่จำเป็นต่อการใช้งานในชีวิตประจำวัน ลองมาดูประโยชน์เหล่านี้ เพื่อที่คุณจะได้รู้ว่าการใช้ ตู้แช่ขนาดเล็ก จะสำคัญกับคุณได้มากแค่ไหน ดังนี้

        📌 ตู้แช่แข็งจะสามารถรักษาอุณหภูมิความเย็นไว้ได้อย่างเหมาะสม แม้จะเปิดตู้บ่อยครั้ง อุณหภูมิจะยังคงอยู่ที่เดิม

       📌 ตู้แช่แข็งขนาดเล็ก สามารถเก็บวัตถุดิบอาหาร เก็บรักษายาหรือวัคซีนต่าง ๆ รวมไปถึงสกินแคร์และเครื่องสำอาง ก็สามารถอยู่ภายในตู้แช่แข็งได้ โดยไม่สูญเสียคุณค่าใด ๆ

       📌 ให้การใช้งานที่สะดวกและง่ายดาย ไม่กินไฟมากและประหยัดพื้นที่

      📌 สำหรับตู้แช่แข็งแล้ว เมื่อไฟดับยังสามารถเก็บความเย็นได้อีกยาวนานหลายชั่วโมง ซึ่งจะผิดกับตู้เย็นทั่วไปที่ไฟดับได้ไม่นานจะเริ่มเกิดการละลายอย่างรวดเร็ว

      📌 ประตูตู้แช่แข็งจะถูกทำมาเป็นอย่างดี โดยจะมีตัวซีลที่แน่นหนากว่าตู้เย็นทั่วไป จึงลดโอกาสของการระเหยออกของความเย็นได้ดีเยี่ยมเลยทีเดียว

      📌 ตู้แช่แข็งมีดีไซน์ให้เลือกทั้งแบบทรงต่ำแนวนอนและทรงสูงแนวตั้งที่เหมือนกับตู้เย็น จึงสามารถหาพื้นที่วางได้ง่าย

      📌 ตู้แช่เย็นขนาดเล็ก จะสามารถแช่เครื่องดื่มและเบเกอรี่ รวมไปถึงเค้กและวัตถุดิบทำอาหารหลายประเภทได้ดี

      📌 เมื่อแช่ของภายใน ตู้แช่เย็นขนาดเล็ก แล้ว ไม่ต้องกลัวว่าจะเย็นจนกลายเป็นน้ำแข็งแล้วละลายได้ยาก เพราะจะรักษาอุณหภูมิไว้เฉพาะการทำความเย็นเท่านั้น

      📌 ตู้แช่เย็นขนาดเล็ก จะมีความเด่นกว่าตู้เย็นทั่วไป ตรงที่สามารถรักษาอุณหภูมิความเย็นภายในไว้ได้อย่างคงที่มากกว่า แม้จะเปิด-ปิดประตูตู้แช่เย็นหลายครั้ง ก็ยังคงสามารถรักษาความเย็นไว้ดีกว่าตู้เย็นทั่วไป

      📌 มีรูปทรงของตู้ที่ดูสวย มีประตูกระจกใส สามารถมองเห็นสิ่งของที่แช่อยู่ภายในได้ทั้งหมด จึงเหมาะสำหรับร้านค้า, ร้านซุปเปอร์มาร์เก็ต และร้านเบเกอรี่อย่างมาก

ประเภทของตู้แช่ขนาดเล็กที่ได้รับความนิยมในการใช้งาน

ตู้แช่ขนาดเล็ก ในยุคปัจจุบันได้รับความนิยมใช้งานหลายประเภทด้วยกัน ซึ่งถ้าคุณสนใจจะซื้อตู้แช่ที่มีขนาดเล็กมาใช้ภายในบ้านเรือนหรือใช้ให้เหมาะสมกับร้านค้าและร้านอาหารของคุณ สามารถเลือกได้ดังต่อไปนี้

 

ตู้แช่แข็ง

1.ตู้แช่แข็งทรงต่ำ

ตู้แช่แข็งแบบทรงต่ำจะเป็นลักษณะตู้ทรงสี่เหลี่ยมที่มีฝาเปิด-ปิดด้านบนและจะมีจุดให้สามารถล็อคกุญแจได้ เหมาะสำหรับร้านค้าและร้านอาหารขนาดเล็กไปจนถึงขนาดกลาง ที่จะต้องมีการเก็บวัตถุดิบอาหารไว้ภายใน นอกจากนี้ยังสามารถใช้เพื่อการเก็บส่วนผสมของเครื่องสำอาง, ไอศกรีม, วัคซีน หรือของใด ๆ ที่จำเป็นต้องใช้อุณหภูมิในการแช่แข็ง โดยภายในจะมีอุณหภูมิที่ต่ำกว่า 0 องศาเซลเซียส และอุณหภูมิแบบติดลบหรือที่เรียกว่าจุดเยือกแข็ง เพื่อการรักษาคุณค่าภายในของสิ่งที่ถูกแช่อยู่ไว้ได้เป็นอย่างดี พร้อมการรักษาทั้งกลิ่น รสชาติ และสีสันไว้เหมือนของสดอีกด้วย ลดการสูญเสียของสิ่งที่แช่อยู่ภายใน ความสูงจะอยู่ที่ประมาณช่วงเอว จึงสามารถใช้งานได้ง่าย แต่ภายในอาจจะมีเพียงแค่ตะกร้า 1 ใบ กับการวางของที่คุณจะต้องจัดสรรปันส่วนของต่าง ๆ ด้วยตัวคุณเอง เพราะจะไม่มีชั้นใด ๆ เตรียมไว้ให้

ตู้แช่แข็งทรงสูง

2.ตู้แช่แข็งทรงสูง

สำหรับตู้แช่แข็งแบบทรงสูงจะมีลักษณะคล้ายกับตู้เย็นทั่วไป แต่จะแตกต่างตรงที่อุณหภูมิภายในจะมีตั้งแต่ 0 องศาไปจนถึงติดลบจุดเยือกแข็งด้วยเช่นกัน ให้ความเย็นที่มีความคงที่มากกว่า สำหรับตู้เย็นแล้วจะมีอุณหภูมิความเย็นที่ติดลบเช่นกัน แต่จะทำอุณหภูมิได้คงที่ไม่เท่ากับตู้แช่แข็ง การเปิด-ปิดของตู้เย็นอาจจะทำให้ความเย็นระเหยออกและอาหารภายในอาจมีปัญหาได้ แต่สำหรับตู้แช่แข็งทรงสูงแล้วจะมีตัวซีนความเย็นที่มีความหนาและแข็งแรงมากกว่า จึงช่วยทำให้เก็บความเย็นได้คงที่ ส่วนการเปิด-ปิดจะไม่ค่อยสร้างปัญหาใด ๆให้กับของที่ถูกแช่แข็งไว้ภายใน นอกจากนี้ยังให้คุณสมบัติที่ดีกว่าแบบทรงต่ำ ด้วยการมีชั้นวางที่จะแบ่งของต่าง ๆ ให้เก็บได้อย่างครบทุกส่วน ไม่ต้องจัดของภายในเองให้ยุ่งยากเหมือนกับแบบตู้แช่แข็งทรงต่ำ นอกจากนี้ยังมีรูปทรงที่สามารถเข้าได้กับทุกพื้นที่

ตู้แช่เย็น

3.ตู้แช่เย็นทรงต่ำ

ตู้แช่เย็นขนาดเล็ก แบบทรงต่ำจะมีลักษณะคล้ายคลึงกับตู้แช่แข็งแบบทรงต่ำ แต่รูปทรงจะเล็กกว่าและจะมีประตูกระจกด้านบนที่เปิด-ปิดด้วยการเลื่อนได้ทั้งซ้ายและขวา สามารถมองเห็นสิ่งของที่แช่อยู่ภายในได้ชัดเจน มีความต่างจากตู้แช่แข็งด้วยอุณหภูมิที่จะไม่ติดลบต่ำเท่ากับตู้แช่แข็ง เพราะรักษาอุณหภูมิไว้สำหรับการแช่เย็นเท่านั้น นอกจากนี้ยังมีตู้แช่เย็นทรงต่ำที่สามารถเปิดประตูกระจกจากทางด้านหน้าได้อีกด้วย โดยจะมีลักษณะคล้ายกับตู้เย็นทั่วไป แต่จะให้ความเย็นที่ดีกว่า

ตู้แช่เย็นทรงสูง

4.ตู้แช่เย็นทรงสูง

ตู้แช่เย็นทรงสูงขนาดเล็กจะมาในรูปแบบของตู้ที่สูงประมาณช่วงเอวและสูงประมาณตัวคน สามารถใช้ในร้านค้าและร้านอาหารทั่วไป เพื่อการแช่เครื่องดื่มหรือโชว์เค้กกับเบเกอรี่ได้อย่างชัดเจน มีจุดเด่นด้วยช่องแช่ที่จะมีชั้นให้สามารถจัดเก็บสิ่งของต่าง ๆ ได้สะดวกและง่ายดายมากขึ้น ทำให้ผู้ที่เข้าร้านมาซื้อของเลือกได้ง่ายกว่าเดิม แต่สำหรับตู้แช่เย็นขนาดเล็กแล้วจะมีเพียงแค่ประตูเดียวเป็นส่วนใหญ่และขนาดไม่ใหญ่มาก หรือบางแห่งอาจมี ตู้แช่ 2 ประตู ซึ่งจะเหมาะกับร้านที่มีขนาดเล็กไปจนถึงขนาดกลาง แต่ตู้แช่เย็นลักษณะนี้จะไม่ถูกทำให้เกินไปกว่า ตู้แช่ 3 ประตู ทั้งยังมีบางบ้านซื้อมาใช้เพื่อการแช่เครื่องดื่มต่าง ๆ ที่จะให้ประโยชน์ได้มากพอสมควร เพราะจะสามารถแช่ผักกับแช่เนื้อสัตว์ได้ดีกว่าตู้เย็นทั่วไป พร้อมกับการมีระบบทำน้ำแข็งแบบอัตโนมัติที่จะรักษาอุณหภูมิได้คงที่อีกด้วย

ตู้แช่มินิ

5.ตู้แช่เย็นมินิ

ตู้แช่เย็นขนาดเล็ก แบบมินิหรือที่ถูกเรียกว่าตู้แช่เย็นมินิบาร์ จะมีรูปทรงขนาดเล็กและจะมีประตูกระจกด้านหน้า จึงสามารถมองเห็นเครื่องดื่มกับวัตถุดิบอาหารหรือเบเกอรี่ภายในได้อย่างชัดเจน ส่วนมากแล้วตู้ในสไตล์มินิบาร์จะถูกใช้ภายในโรงแรมหรือบ้านเรือนทั่วไป แต่จะถูกติดตั้งไว้ภายในห้องนอน, ห้องนั่งเล่น, ห้องเธียเตอร์ และห้องต่าง ๆ ที่จะให้ความสะดวกในเรื่องการแช่เครื่องดื่มเย็นและผลไม้ รวมไปถึงไอศกรีมและเบเกอรี่ โดยส่วนใหญ่แล้วความจุจะอยู่ที่ประมาณ 90 ลิตร แม้ขนาดจะไม่ใหญ่มาก แต่ก็ให้ความเย็นได้ดีกว่าตู้เย็นทั่วไป เพิ่มความสวยงามให้กับห้องได้ ดังนั้นจึงกลายมาเป็นหนึ่งในตัวเลือก ตู้แช่ขนาดเล็ก ที่มีคนสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

ตู้แช่ขนาดเล็ก จะมีด้วยกันหลายประเภทและหลายขนาด ดังนั้นคุณจึงสามารถเลือกซื้อใช้ได้ตามความต้องการและเลือกให้เหมาะสมกับวัตถุดิบที่คุณต้องการใช้ได้ ซึ่งถ้าคุณต้องใช้วัตถุดิบที่มีความสดใหม่เสมอและต้องแช่ในอุณหภูมิเยือกแข็ง เพื่อใช้งานได้หลายวัน ขอแนะนำเป็นตู้แช่แข็งที่จะตอบโจทย์คุณได้ดีที่สุด แต่ถ้าต้องการเพียงแค่แช่เครื่องดื่มหรือวัตถุดิบอาหารที่ไม่จำเป็นต้องเก็บไว้ใช้ยาวนาน ขอแนะนำเป็นตู้แช่เย็นที่จะรักษาอุณหภูมิความเย็นไว้ได้ดีและเหมาะสมที่สุด