Close sidebar

โทรศัพท์ : 089-788-7100, 081-667-4909

อีเมล : Thaikool2016@gmail.com

ตู้แช่นมแม่

กระบวนการรักษาน้ำนมในตู้แช่นมแม่

   ควรที่จะเก็บใส่ขวดน้ำนมหรือถุงเก็บนมใน ตู้แช่นมแม่ ต้องเขียนวัน เวลา ในขณะที่ปั้มไว้ และก็ควรจะแบ่งจำนวนนมให้พอเหมาะกับมื้อที่ให้เด็กทารก  หากต้องนำนมมาให้เด็กทารกที่กำลังรักษาในโรงพยาบาล ควรจะเขียน ชื่อ-สกุลของเด็กทารก วัน-เวลา จำนวนน้ำนม ติดที่ขวดใส่นมหรือถุงเก็บนมให้ชัด การเก็บนมในแต่ละครั้ง จำเป็นต้องแยกขวดหรือถุงเก็บนม ขั้นตอนวิธีการนำนมออกมาจากเต้านม ต้องใช้การบีบนมออกมาจากเต้าด้วยมือ หรือใช้งานเครื่องปั้มนม ซึ่งมีคำแนะนำดังต่อไปนี้

 • ล้างมือให้สะอาดด้วยน้ำและก็สบู่
 • จัดเตรียมขวดสำหรับใส่นมที่สะอาดไม่มีเชื้อ
 • จัดหามุมที่นั่งสบายรู้สึกผ่อนคลาย จะช่วยทำให้การหลั่งของน้ำนมดียิ่งขึ้น
 • เรียงลำดับขั้นตอนการปั๊มนม เพื่อความสะดวกในการใช้งาน

วิธีการปั๊มนมเก็บสต๊อก เมื่อคุณแม่ต้องออกไปทำงานนอกบ้าน
คำถามที่มักพบเป็นประจำ คือเราจำเป็นต้องปั๊มนมเก็บนมไว้ไหม ถ้าเรามีเวลาเหลือทำไว้ก็ไม่เสียหายอะไร เผื่อว่าบางครั้งคุณแม่บ้านออกนอกทำธุระนอกบ้าน ลูกไม่ได้ไปด้วยแล้วก็สามารถนำนมนั้นมาใช้ไปพลางๆได้โดยไม่ต้องใช้นมผง 

คุณแม่ควรเริ่มปั๊มนมเมื่อไหร่

กฎข้อที่หนึ่งคือคุณแม่ต้องว่าง ถ้าคุณแม่ยังไม่ว่างอย่าพึ่งทำคุณแม่จะเหนื่อยเกินไป จะเครียดเกินไป แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่เราเริ่มปรับตัวกับลูกได้แล้ว เช่น ลูกตื่นมากินทุกๆสองถึง 3 ชั่วโมง ถ้าครั้งสุดท้ายเค้ากินเสร็จตอนเที่ยงทานครั้งต่อไปใหม่สามโมง ตอนบ่ายโมงถึงบ่าย 2 โมง ถ้าคุณแม่มีเวลาว่างก็ปั๊มนมได้เลย ควรที่จะเลือกซื้อเครื่องปั๊มนมแบบสองข้าง เพราะการที่เราปั๊มนมพร้อมกันสองข้างจะช่วยทำให้ได้น้ำนมปริมาณมากกว่า และประหยัดเวลา จะได้มีเหลือเวลาไปทำอย่างอื่น มีเวลาเล่นกับลูกมากขึ้นเพื่อกระตุ้นพัฒนาการของลูกน้อย

สูตรขโมยปั๊มนมทำอย่างไร

เรามารถปั๊มนมได้ทุกชั่วโมงชั่วโมงละ 10 นาที เป็นการขโมยนมออกจากเต้าเพราะหลักการในการผลิตน้ำนม ก็คือยิ่งออกมากน้ำนมจะสร้างเพิ่ม ปริมาณน้ำนมที่ออกมาในแต่ละครั้งอาจจะไม่มาก แต่พอนำมารวมกันจะมีปริมาณเยอะ ได้แค่ไหนแค่นั้นโดยไม่สนใจปริมาณใช้เวลาเป็นตัวกำหนด ในขณะที่ปั๊มนมอาจจะเล่นอินเตอร์เน็ต Facebook ไปด้วย หรือหากิจกรรมอื่นทำ เพราะหากเราก้มลงไปมองเราจะเห็นน้ำนมที่น้อยอาจทำให้เกิดความเครียดเกินไป เพราะฉะนั้นควรผ่อนคลาย น้ำนมก็จะไหลออกมาตามปกติ

ช่วงเวลกลางคืนเมื่อคุณแม่ให้นมเสร็จตอนเที่ยงคืน คุณแม่ง่วงนอนขึ้นมาก็สามารถไปนอนได้เลย คุณแม่ยังไม่ง่วงนอนก็สามารถกำหนดต่ออีก 10 นาทีก็ได้ หลังจากนั้นน้ำนมที่ได้ ให้นำไปแช่ในตู้แช่นมแม่อุณหภูมิ -20 องศาเซลเซียส(ตู้แช่นม)จะสามารถเก็บรักษาน้ำนมได้นานหนึ่งปี หากมีไฟตกหรือไฟดับทำให้ตู้แช่นมแม่ดับให้เรานำนมหนึ่งถุงมาเปิดชิม หากไม่เปรี้ยวก็สามารถให้ลูกทานได้

ตู้แช่นม

ระยะเวลาเก็บรักษาสารอาหารในตู้แช่นม

 • อุณหภูมิปกติ(27-32°C) เก็บรักษาได้นาน 3-4 ชั่วโมง
 • อุณหภูมิปกติ(15-25°C) เก็บรักษาได้นาน 4-8 ชั่วโมง
 • อุณหภูมิปกติ(15 °C) เก็บรักษาได้นาน 1 วัน
 • ตู้แช่เย็นช่องปกติ (0-4°C) เก็บรักษาได้นาน 3-5 วัน รวมทั้งควรจะเก็บในด้านในสุดของตู้แช่เย็น
 • ช่องที่มีไว้สำหรับแช่แข็งตู้แช่เย็นแบบประตูเดียว (-15°C) เก็บรักษาได้นาน 2 อาทิตย์
 • ช่องที่มีไว้แช่แข็งตู้แช่เย็นแบบประตูแยก (-18°C) เก็บรักษาได้นาน 3-6 เดือน
 • ช่องที่มีไว้แช่แข็งเย็นจัด ตู้แช่แข็งประเภทพิเศษ ตู้แช่นม (-20°C) เก็บรักษาได้นาน 6-12 เดือน
 • ไม่ควรที่จะเก็บนมไว้ที่ประตูตู้แช่เย็น

การนำนมแม่ออกมาใช้ประโยชน์

 1. เมื่อต้องนำนมแม่ที่แช่แข็งมาใช้ ให้นำลงมาแช่ลงในตู้แช่นมช่องปกติล่วงหน้า 1 คืน และก็สามารถเก็บได้ 1 วัน ไม่สมควรนำนมแม่ที่ละลายแล้วไปแช่แข็งอีก
 2. ถุงนมที่ละลายแต่ไม่ได้นำมาใช้ ควรจะรีบนำกลับไปแช่ ตู้แช่นม ในทันที สามารถเก็บรักษาได้ 4 ชั่วโมง หากตั้งไว้ในอุณหภูมิปกติสามารถเก็บไว้ไม่เกิน 1 ชั่วโมง
 3. ในกรณีอุ่นนมแม่ ไม่สมควรนำเข้าไมโครเวฟ หรือใช้น้ำร้อนจัด ควรจะแช่ลงไปในน้ำอุ่นเพื่อคงคุณค่าสารอาหารในน้ำนม

จะเริ่มฝึกให้ลูกกินนมสต๊อกได้เมื่อไหร่
หากลูกมีอายุครบหนึ่งเดือน เราต้องฝึกให้ลูกทานนมสต๊อก อย่าไปรอว่าค่อยให้ครบสามเดือนแล้วค่อยฝึกเพราะว่า อาจจะช้าเกินไปแล้วลูกไม่ยอมกิน ช่วงเดือนแรกต้องฝึกให้เค้าดูดเต้าให้เก่งเสียก่อนเพื่อไม่ให้ไปติดจุกนม ควรเป็นจุกที่มีขนาดเล็กตลอด ไม่ควรเลือกจุกที่มีขนาดใหญ่ เพื่อไม่ให้ลูกติดเรื่องความเร็วในการไหลของนม หากมีการเปลี่ยนแปลงขนาดจุกนม จะทำให้เวลาที่ลูกกลับมาดูดเต้าเค้าจะหงุดหงิด เวลาถือขวดนมไม่ควรถือแบบตั้งฉากเพื่อไม่ให้ปริมาณน้ำนมไหลแรงเกินไป ใครอยู่แบบราบๆ ไม่ต้องกลัวเรื่องลมเข้าท้องเพราะว่าเราจะให้นม 1 ออนซ์แล้วจะเอาขวดออกจะทำให้เขาสามารถทานได้ทั้งจากเต้านมและขวดนม

คุณแม่ทำงานนอกบ้านปั๊มนมแม่ได้อย่างไร

จริงๆแล้วคุณแม่อยู่ที่ทำงานสมมุติ 10 ชั่วโมงคุณแม่ต้องมีวินัยในการนำนมออกจากเต้า โดยการใช้ผ้าคลุมจะได้ไม่เสียเวลางาน คนที่อยู่ที่บ้านก็สำคัญอย่าใช้นมสต๊อกเกินโควตาไม่ควรเกินชั่วโมงเช่นคุณแม่ทำงานชั่วโมงไม่ควรใช้นมสต๊อกเกิน 5 ถึง 10 ออนซ์ ซึ่งเด็กฉลาดบางคนจะกินเพียงสองถึงสามออนซ์แล้วจะเก็บท้องไว้ รอเต้าคุณแม่ซึ่งการกินสดๆจากคุณแม่ ทารกจะชอบมากกว่า หากมีวินัยในการทำที่ดีจะสามารถเลี้ยงลูกได้จากนมแม่เป็นระยะเวลานาน

ข้อสรุปและคำแนะนำตู้แช่นมแม่
 1. การเก็บรักษานมแม่ ควรจะมีอุปกรณ์เทอร์มอมิเตอร์ที่ได้มาตรฐาน วัดค่าอุณหภูมิตู้แช่นมแม่
 2. ตู้แช่แข็งที่ใช้รักษาถุงนมแม่ ควรจะแยกจากการเก็บผลิตภัณฑ์อื่นๆ
 3. ลักษณะถุงนมแม่ที่ไม่ควรใช้ คือ ลองแล้วมีรสเปรี้ยว มีกลิ่นบูด มีลักษณะเหนียวเป็นยาง